ร้านที่ 5 มะยอดผัก ราดหน้า ราชวัตร เตาปูน กทม. ฯ
 [แหล่งที่มา : วปอ. ชวนชิม]


หมวดใกล้ที่ทำงาน หรือพักเที่ยง

ร้านที่ 5 มะยอดผัก ราดหน้า ราชวัตร เตาปูน กทม. ฯ
 

ร้านนี้อยู่ประมาณแค่ 5-10 นาทีจากที่ทำงาน เหมาะสำหรับทานอาหารกลางวัน เป็นร้านตึกแถวเก่าแก่ ราคาอาจจะมากซักนิด แต่ทานได้ เป็นหนึ่งในร้านดังในแถวที่ทำงานครับ มีประวัตินานกว่า 40 ปี หมูหมักเอง คะน้ากรอบสด และที่สำคัญ ใช้เตาถ่าน ไม่ใช้เตาแก๊ส ทำให้ต้องรอนาน แต่ก็อร่อยดีครับ เสียนิดตรง น้ำใสไปหน่อย ไม่อย่างนั้น คงได้คะแนนความอร่อยสูงกว่านี้จาก วปอ. โดยรวมแล้ว ราคาแพงไปนิด สถานที่ดีใช้ได้ โปร่งโล่ง พัดลม แรงและแสงสว่างพอ ความสะอาดโดยรวมจัดได้ว่าดีถ้าเทียบกับร้านห้องแถวทั่ว ๆ ไป

วปอ. ชวนชิม บอกว่า

ความอร่อย: 8/10 (9 ถ้าเน้นทานหมูเป็นหลัก)

ราคา:        7.5/10

สถานที่:     8/10

ความสะอาด:       8/10

โดยรวม: แนะให้ไปลอง ราดหน้า ผัดซี๊อิ้ว ผัดพริกคะน้าราดข้าว และกระเพาะปลา นะครับ


ร้าน ตั้งอยู่ที่ 775 ถ.นครไชยศรี แขวงถนนนครไชยศรี เขตดุสิต กทม. การเดินทางถ้ามาจากสี่แยกราชวัตร วิ่งตรงมาที่ถ.นครไชยศรี (มุ่งหน้าทางรถไฟ) ร้านเป็นตึกแถวตั้งอยู่ซ้ายมือริมถนน เยื้องกับธ.กรุงเทพฯ

 เวลาเปิด-ปิด : ร้านเปิดจันทร์-ศุกร์ 11.00-14.00 น., 17.00-24.30 น. และจันทร์-อาทิตย์ 17.00-24.30 น.

เบอร์โทรศัพท์ :0-2241-1860


แผนที่ไปร้านครับ

ถ้ามาทานช่วงกลางวันแนะนำให้รีบมาช่วง 11.30 นะครับ เพราะว่าช่วงเที่ยงจะหาที่จอดรถยากมาก คิวยาวมาก รอนาน

 

บรรยากาศภายในร้าน "มะยอดผัก ราดหน้า ราชวัตร"


เป็นที่รู้กันดีในหมู่นักกินด้วยกันว่า “ย่านราชวัตร” ได้ชื่อว่าเป็นอีกหนึ่งย่านอาหารการกินในเมืองกรุง ที่มีอาหารการกินสารพัดสารเพที่ขึ้นชื่อลือชารสให้เลือกกินกันอย่างหลากหลาย ที่ตอบสนองความต้องการของนักกินทั้งหลายได้อย่างตามใจปาก

“ผ่านมาแวะกิน” เองเมื่อในมื้อนี้มีโอกาสแวะเวียนมาที่ย่านราชวัตรแล้วนึกอยากกินราดหน้า ร้อนๆ ขึ้นมา เราก็นึกออกทันทีว่าที่นี่มีร้านราดหน้าเจ้าเก่าแก่ที่เปิดขายมานานนมแล้ว 50 กว่าปี ที่มีชื่อว่า “มะยอดผัก ราดหน้า ราชวัตร” ชวนให้ลิ้มลอง
 

มะยอดผัด ราดหน้า ราชวัตร เจ้าเก่าแก่


เมื่อก่อนมะยอดผักฯ มีนายมะ กุลพัฒน์ เพียรไพศาลลิขิต รุ่นพ่อเป็นผู้บุกเบิกสูตรจนเดี๋ยวนี้ตกถอดมาถึงรุ่นลูก คือคุณกลม มนตรี เพียรไพศาลลิขิต ที่ยังคงสืบทอดสูตรการทำราดหน้าอันเลิศรส โดยไม่ใช้ผงชูรสเด็ดขาดและพิถีพิถันในเรื่องการคัดสรรวัตถุดิบที่ดีมาทำราด หน้า โดยเฉพาะการเลือกสรรผักคะน้าที่ยอดอ่อนๆ และก้านอวบอิ่มมาล้างทำความสะอาดด้วยน้ำขี้เถ้าสูตรโบราณ ได้ผักคะน้าทั้งใบและก้านที่ปอกเซี้ยนออกอย่างดีใส่ในราดหน้า เป็นราดหน้ายอดผักที่ถ้าใครไม่ชอบกินผัก แต่ถ้าได้มาลองลิ้มรสชาติผักคะน้าของที่ร้านนี้แล้วเป็นต้องติดใจ หันกลับมาชอบกินผักกันเป็นแน่
 


หมี่กรอบราดหน้า


สำหรับราดหน้าของที่ร้านนี้จะทำแบบกระทะใหญ่ แล้วทำโดยใช้เตาถ่านที่จะให้ความร้อนที่ร้อนนาน และเตาถ่านจะช่วยเพิ่มกลิ่นหอมให้กับราดหน้า อีกทั้งราดหน้าที่นี่มีแต่หมูอย่างเดียวเท่านั้น ซึ่งทางร้านจะใช้เนื้อหมูส่วนสะโพกมาหมักกับเครื่องหมักสูตรพิเศษของทางร้าน จนเข้าเนื้อ และทางร้านจะหมักหมูแบบวันต่อวัน

ราดหน้าของที่นี่มีทั้งเส้นใหญ่ ที่ทางร้านจะสั่งเส้นใหญ่มาเป็นพิเศษนำมาผัดใส่ซีอิ๊ว มีเส้นหมี่ และมีหมี่กรอบที่จะนำเส้นหมี่ขาวมาทอดจนฟูกรอบ แล้วกินกับราดหน้าน้ำเหนียวหนืดรสกลมกล่อมหวานนุ่มลิ้นกำลังดี เพราะทางร้านเลือกใช้น้ำซุปกระดูกหมูที่เคี่ยวทิ้งไว้ 6-7 ซม. มาปรุง ใส่เต้าเจี้ยว ใส่หมูหมักเนื้อนุ่มหวาน และผักคะน้านุ่มกรอบไม่ขมปาก
 

กระเพาะปลา


นอกเสียจากราดหน้า (ธรรมดา 40 บาท พิเศษ 60 บาท หมี่กรอบ 60 บาท) ที่เป็นเมนูเด่นชูโรงแล้วยังมีเมนูอื่นๆ ที่ชวนลิ้มรสอีกไม่ว่าจะเป็น กระเพาะปลา (50 บาท) ที่ใช้กระเพาะปลาแท้ๆ มาต้มกับน้ำซุปไก่ที่เคี่ยวไว้ แล้วใส่เลือดไก่ หน่อไม้ ไก่ต้ม ตับ และกึ๋น กระเพาะปลารสกลมกล่อมเนื้อนุ่มลื่นคอผัดพริกคะน้าราดข้าว


แล้วก็ยังมี ผัดพริกคะน้าราดข้าว (50 บาท) เป็นผัดพริกเหลืองสดใส่หมูและใส่ผักคะน้าก้านอวบให้เคี้ยวกรุบกรอบอิ่มท้องกันไป แต่ถ้ายังไม่จุใจก็ยังมี ผัดซีอิ๊วที่จะมีแต่เส้นใหญ่เท่านั้น (40 บาท ใส่ไข่ 50 บาท) ข้าวผัดหมู (50 บาท) หมูกระเทียมราดข้าว (40 บาท พิเศษ 50 บาท) และอีกหลากหลายเมนูจานด่วนที่ชวนกินให้อิ่มท้องเมื่อแวะมาที่ร้าน มะยอดผัก ราดหน้า ราชวัตร”

 

ผัดซีอิ้วเส้นใหญ่