เครื่องบินรบยุคที่ 5 ของรัสเซียจะทำการบินเที่ยวแรกในปี 2009

 [Air-Attack.com News : 21 ม.ค.52]


เครื่องบินรบยุคที่ 5 ของรัสเซียจะทำการบินทดสอบเที่ยวแรกก่อนสิ้นปีนี้ รองนายกรัฐมนตรีผู้รับผิดชอบงานจัดหายุทโธปกรณ์กล่าวเมื่อวันพุธที่ 21 มกราคม ที่เมือง ASTRAKHAN

"เราคาดว่าเครื่องบินนี้จะขึ้นสู่ท้องฟ้าไม่เกินสิ้นปีนี้" sergei Ivanov กล่าวในการแถลงข่าวหลังจากการประชุมของคณะกรรมการทางทหารและอุตสาหกรรม

แผนก่อนหน้านี้กำหนดการบินทดสอบเที่ยวแรกของเครื่องบินรบรุ่นใหม่นี้ไว้ในปี 2010 ซึ่งเครื่องบินรบใหม่นี้จะมีขีดความสามารถในด้านการ maneuver สูงและเรดาร์ตรวจจับได้ยาก (Stealth) เพื่อการครองอากาศและมีความแม่นยำในการทำลายเป้าหมายภาคพื้นดินและทะเล

เครื่องบินรบเอนกประสงค์ขั้นก้าวหน้าของรัสเซียกำลังทำการพัฒนาโดยบริษัท Sukhoi ซึ่งเป็นบริษัทหนึ่งในกลุ่ม United Aircraft Corporation (UAC) ของรัสเซีย และกำลังพัฒนาร่วมกับบริษัท Hindustan Aeronautics Limited (HAL) ของอินเดียภายใต้ความตกลงร่วมกันระหว่างรัฐบาลเมื่อ ตุลาคม 2007

รัสเซียและอินเดียจะพัฒนาเครื่องบินรบในสองรุ่นประกอบด้วยรุ่นสองที่นั่งที่ตอบสนองความต้องการตามหลักนิยมการครองอากาศของอินเดีย และรุ่นที่นั่งเดี่ยวสำหรับกองทัพอากาศรัสเซีย

รุ่นของรัสเซียจะทำการสร้างที่โรงงานสร้างเครื่องบินเมือง Komsomolsk on Amur ทางภาคตะวันออกของรัสเซีย

Ivanov กล่าวว่าทางโรงงานใกล้จะประกอบเครื่องบินรบยุคที่ 5 ต้นแบบลำแรกเสร็จแล้วแต่กำลังอยู่ในช่วงการทดสอบความทนทานที่พื้น ที่ในศูนย์วิจัยในอำเภอ Zhukovsky ใก้ลกรุงมอสโคว์

อย่างไรก็ตามเครื่องบินต้นแบบลำที่สองจะสร้างเสร็จและจะขึ้นสู่ท้องฟ้าในปลายปีนี้ เขากล่าว

Ivanov ยังกล่าวเมื่อวันพุธอีกว่าโรงงานผลิตอากาศยานจะตรวจสอบและปรับแต่งโปรแกรมการทดสอบและวิธีการบางอย่างตามความทันสมัยของอากาศยานใหม่นี้

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

อินเดียและรัสเซียร่วมมือกันเพื่อดำเนินการพัฒนาเครื่องบินรบรุ่นที่ 5