ค้นหาข่าวที่เกี่ยวข้อง
เลือกภาษา

ยูโรคอปเตอร์บินทดสอบเฮลิคอปเตอร์ Hybrid ลำแรก

[www.defencewewb.co.za : 6 ตุลาคม 2554]

ยูโรคอปเตอร์ประสบความสำเร็จในการบินทดสอบเฮลิคอปเตอร์ลูกผสม (Hubrid)ที่ใช้เครื่องยนต์ Turboshaft ทำงานร่วมกับมอเตอร์ไฟฟ้า นับเป็นเฮลิคอปเตอร์แบบแรกที่มีระบบแบบนี้เพื่อเพิ่มความปลอดภัยและความคล่องตัวในการบิน

ยูโรคอปเตอร์กล่าวว่า ระบบไฟฟ้าที่เสริมเข้ามานี้ช่วยเพิ่มความสามารถในการบินในขณะที่อยู่ในสภาพของ autorotation landing ซึ่งเกิดขึ้นกับเฮลิคอปเตอร์ในขณะที่เครื่องยนต์หลักขัดข้อง

เฮลิคอปเตอร์ต้นแบบที่ใช้ทดสอบในครั้งนี้เป็นเฮลิคอปเตอร์รุ่นปกติที่กำลังอยู่ในสายการผลิต เป็นเฮลิคอปเตอร์เครื่องยนต์เดี่ยวขนาดเบาแบบยูโรคอปเตอร์ AS350 นำมาติดตั้งมอเตอร์ไฟฟ้าเพิ่มเติม ในกรณีที่เครื่องยนต์หลักขัดข้อง มอเตอร์ไฟฟ้านี้จะทำหน้าที่หมุนใบพัด ซึ่งจะช่วยให้นักบินสามารถควบคุมเฮลิคอปเตอร์ในขณะลดระดับความสูงได้ง่ายขึ้นและลงจอดได้อย่างปลอดภัย ขั้นตอนต่อไปก็คือการนำหลักการนี้มาประยุกต์ใช้และประเมินความสามารถกับเฮลิคอปเตอร์แบบต่างๆของยูโรคอปเตอร์ที่อยู่ในสายการผลิตในปัจจุบัน

“ความทุ่มเทพยายามในการวิจัยและพัฒนาของยูโรคอปเตอร์ได้ถูกใช้ในทุกๆวันเพื่อผลักดันให้อยู่ในแนวหน้า ด้วยการเพิ่มความปลอดภัยและประสิทธิภาพการบิน เพื่อประโยชน์ของลูกค้าของเรา และเรารู้สึกภาคภูมิใจที่ได้นำเฮลิคอปเตอร์ลำแรกที่ติดตั้งเครื่องยนต์ปกติและระบบขับดันด้วยไฟฟ้า สู่การบิน” กล่าวโดย Lutz Bertling ประธานบริษัทยูโรคอปเตอร์และเป็น CEO ของบริษัท

“ระบบขับเคลื่อนแบบ Hybrid เป็นสิ่งที่สำคัญของแผนการเดินทางนวัตกรรมของยูโรคอปเตอร์ ในการพัฒนาเฮลิคอปเตอร์รุ่นใหม่ มันจะช่วยเพิ่มโอกาสในการเพิ่มขีดความสามารถในด้านความปลอดภัย พร้อมกับช่วยประหยัดเชื้อเพลิง และลดมลภาวะ”

เฮลิคอปเตอร์ต้นแบบ Hybrid แบบ AS350 ติดตั้งมอเตอร์ไฟฟ้าขนาดกระทัดรัดมากๆ และแบตเตอรี่ lithium ion polymer ในบริเวณตอนกลางของเฮลิคอปเตอร์  การควบคุมสั่งการด้วยอิเล็กทรอนิกส์ ช่วยสั่งจ่ายกำลังได้อย่างแม่นยำโดยมอเตอร์ไฟฟ้าในขณะที่อยู่ในช่วงของ autorotation

About น.อ.สุพิส สว่างศรี

น.อ.สุพิส สว่างศรี has written 107 post in this blog.

น.อ. สุพิส สว่างศรีเป็นผู้ก่อตั้ง Aeroblog ของกรมช่างอากาศ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นเครื่องมือในการเผยแพร่ชื่อเสียงให้กับกรมช่างอากาศในฐานะที่เป็นหน่วยงานหลักของประเทศในด้านการบิน รวมทั้งเป็นแหล่งข้อมูลข่าวสารในแวดวงอุตสาหกรรมการบินให้กับผู้สนใจทั่วไปได้รับทราบ น.อ. สุพิส สำเร็จการศึกษาในระดับปริญญาตรีและปริญญาโทสาขาวิศวกรรมอากาศยาน จาก Universitaet der Bundeswehr เมืองมินิค ประเทศสหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมัน มีประสบการณ์ด้านการซ่อมบำรุงเครื่องบินทหารและเครื่องบินพาณิชย์ ปัจจุบัน น.อ. สุพิส ดำรงตำแหน่ง นายทหารประจำ กรมช่างอากาศ ช่วยราชการ ฝ่ายอำนวยการ กรมช่างอากาศ

Share

Hits for this post: 3928

Leave a Reply

WP SlimStat

Featuring Recent Posts Wordpress Widget development by YD